loader
banner

Khi chúng ta nói đến đầu tư Cổ phiếu là luôn đi kèm với biến động của thị trường. Thông thường, nhà đầu tư xem sự biến động của thị trường là tín hiệu tiêu cực và điều này hạn chế việc đầu tư vào cổ phiếu. Tuy vậy, họ đã quên rằng thị trường biến động là quy luật tự nhiên. Nếu như thị trường có 2 năm liên lục tăng điểm, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thì cũng có thể những năm tiếp theo có sự giảm điểm ảnh hưởng đến danh mục đầu tư. Và như vậy, việc thị trường biến động là điều không thể tránh khỏi.  Nếu nhà đầu tư coi việc thị trường biến động là điều tất yếu và có kế hoạch đối phó với sự biến động, đó là một điều đúng đắn và mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư. 

Biến động thị trường là gì ?

Thị trường biến động được hiểu là mức độ thay đổi chỉ số chứng khoán do việc tăng/giảm giá của cổ phiếu. Nếu thị trường biến động mạnh, đồng nghĩa với giá cổ phiếu tăng/giảm bất thường và ngược lại, nếu thị trường biến động nhẹ đồng nghĩa với giá cổ phiếu biến động không nhiều. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường

Yếu tố kinh tế vĩ mô của thế giới như giá vàng, giá dầu, chiến tranh…

Thay đổi trong chính sách kinh tế vĩ mô của quốc gia

Thay đổi chỉ số công nghiệp nghành

Các yếu tố bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai…

Đầu tư định kỳ giúp chúng ta đầu tư hiệu quả trong giai đoạn biến động như thế nào ?

Có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi hiểu rằng, thông qua đầu tư định kỳ, những biến động của thị trường sẽ trở thành cơ hội gia tăng hiệu quả danh mục đầu tư. Đây là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư thông minh sử dụng trong khi thị trường tăng giảm thất thường. 

Bí mật của Đầu tư định kỳ đó chính là Bình quân hóa đồng tiền. Đây là lợi ích dành cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Quỹ Mở trong thời gian đầu tư dài hạn. Chiến lược này giúp biến những biến động và rủi ro của thị trường thành cơ hội. 

Khi tham gia đầu tư định kỳ, nhà đầu tư sẽ thực hiện đầu tư vào một loại Quỹ với số tiền giống nhau, theo chu kỳ có thể là tháng, quý…trong một thời gian dài. Và trong thời gian đầu tư, thị trường luôn có sự biến động tăng, giảm như một quy luật tự nhiên. 

Khi thị trường giảm điểm, với cùng một số tiền đầu tư, nhà đầu tư có thể mua nhiều chứng chỉ Quỹ hơn, và ngược lại, khi thị trường tăng điểm cùng với số tiền đó, nhà đầu tư sẽ mua được ít chứng chỉ Quỹ hơn. Và khi bình quân giá mua, nhà đầu tư luôn có được mức giá bình quân tốt từ đó tăng lợi nhuận cho danh mục đầu tư. Chúng ta cùng xem bảng sau, khi mua cổ phiếu A trong thời gian dài cùng với số tiền như nhau:

ThángSố tiền đầu tưGiá Chứng chỉ QuỹSố lượng chứng chỉ Quỹ
Jan2,000,00020010,000
Feb2,000,00018011,111
Mar2,000,00016012500
Apr2,000,00019010,526
May2,000,0002209,091
Jun2,000,00018011,111
Trung bình186.564,339

Như vậy, cùng với số tiền đầu tư định kỳ 2,000,000, nhà đầu tư có thể mua nhiều chứng chỉ Quỹ hơn khi NAV/CCQ giảm và trung bình cuối kỳ, giá mua trung bình của danh mục là 186.5 So với việc đầu tư một khoản ban đầu theo giá 200 thì việc đầu tư định kỳ đã mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn có thể tham khảo bảng tính SIP tại đây.

Kết luận: 

Nhà đầu tư nóng vội thường xem việc thị trường biến động là tín hiệu tiêu cực dẫn đến việc bán vội danh mục nắm giữ. Nhưng chỉ khi nhà đầu tư kiểm soát cảm xúc, thì việc biến động của thị trường lại là cơ hội. Ví dụ trên cho ta thấy, trong dài hạn, với việc đầu tư định kỳ, những biến động trong ngắn hạn của thị trường sẽ không có ảnh hưởng đáng kể. 

Username:
Password:
Tự động đăng nhập